หากมองประวัติศาสตร์โลกนับแต่ 65 ล้านปีก่อนจนถึงปัจจุบัน เราอาจคิดว่าการครองพิภพของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเป็นชะตากรรมที่ถูกกำหนดไว้แต่ต้น อุกกาบาตซึ่งตกลงมากวาดกิ้งก่าทรราชย์จนเกลี้ยงพิภพช่างเหมาะเหม็งเหมือนบัญชาสวรรค์ที่ช่วยเปิดทางให้บรรพบุรุษที่อ่อนแอคืบคลานออกจากหลืบเร้นแห่งราตรีเพื่อพิชิตโลกยามกลางวันอันเป็นศักดิ์และสิทธิ์ของตน
 
หากคิดว่าเส้นด้ายแห่งประวัติศาสตร์ถูกถักร้อยขึ้นโดยมีมนุษย์เป็นเป้าหมายแล้ว ไฉนจะหยิ่งผยองเสียหน่อยไม่ได้?
 
 แต่ก็เหมือนความคิดว่าดาวฤกษ์ที่พลังงานมหาศาลยิ่งกว่าดวงอาทิตย์เคลื่อนผ่านอวกาศเพียงเพื่อบอกโชคชะตาคน วิวัฒนาการของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมก็เผยธรรมชาติซึ่งเย็นชา ไม่ยี่หระกับความปรารถนาไร้เดียงสาที่เราอยากมี
 
ต้นตระกูลสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมแยกออกจากสายพันธุ์สัตว์เลื้อยคลานเมื่อประมาณ 359.2 - 299 ล้านปีมาแล้วในยุค Carboniferuos โดยตัวอย่างฟอสซิลแรกที่ค้นพบคือ Protoclepsydrop ซึ่งแม้ดูเผินๆจะเหมือนญาติกิ้งก่าแต่ก็มีลักษณะพิเศษอย่างรูปแบบฟันและรูข้างกะโหลก( Temporal Fenestra)ซึ่งเป็นต้นแบบให้กับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมปัจจุบัน
 
 พอพ้นรอยต่อยุคCarboniferuosล่วงถึงยุค Permian(299 - 251 ล้านปีที่แล้ว) ลูกหลานของ Protoclepsydrop ก็วิวัฒนาการเป็นสัตว์กลุ่มที่ชื่อว่า Pelycosaur ซึ่งประสบความสำเร็จเหนือสัตว์ชนิดอื่นๆในยุคนั้น
 
Dimetrodon
 
Dimetrodon นับเป็นสุดยอดนักล่าในโลกที่อากาศแห้งผากนี้ด้วยความ